ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำเทคนิควิธีการสวมใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่  (อ่าน 19 ครั้ง)

Posthizzt555

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4349
  • ดูรายละเอียด
 

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องมาก ๆ ในการคุ้มครองผู้ป่วยหรือคนชรา ยิ่งครอบครัวไหนมีผู้ใหญ่อยู่ที่บ้าน ก็ยิ่งต้องมีวิถีทางการดูแลที่ดี และผ้าอ้อมผู้ใหญ่หรือแพมเพิสผู้ใหญ่ที่เรารู้จักกันนั้นก็มีอยู่หลายประเภท อาทิ ผ้าอ้อมแบบกางเกง ผ้าอ้อมแบบเทปกาว หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบซักได้ พร้อมกับยังมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่สามารถเปลี่ยนแผ่นซึมซับข้างในได้อีกด้วย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ครึ่วนึงเลยค่ะ และแต่ละชนิดก็มีวิธีการสวมใส่ที่แตกต่างกัน เพื่อให้มีสมรรถนะการซึมซับที่ดีที่สุด ซึ่งแต่ละแบบมีวิธีการสวมใส่เช่นไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!
แบบที่หนึ่งคือแบบกางเกง
แบบนี้จะเป็นที่นิยมในผู้อาวุโสที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาทิเช่น สามารถเข้าห้องน้ำเองได้ สามารถเดิน นั่ง หรือทำกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ ได้ โดยที่ผู้ที่อินังขังขอบไม่ต้องคอยช่วยเหลือตลอดเวลา ทำให้ผู้สูงอายุเองก็รอบรู้ใช้งานได้ง่ายอีกด้วย เพราะผ้าอ้อมแบบนี้จะมีลักษณะเหมือนกางเกงลิงและนีคือวิธีการสวมผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบกางเกงจ้ะ

ช่วงแรกให้ยืดกางเกงซึมซับออก เวลาสวมใส่ เพื่อจะให้การสวมใส่มากขึ้น
ขั้นตอนต่อไปคือ สวมกางเกงซึมซับแล้วดึงขึ้นเสมอเหมือนการสวมกางเกงใน
ข้อที่สาม จัดกางเกงซึมซับให้กระชับพอดีกับเรือนร่าง


แบบที่สองคือแบบเทป
ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบเทปจะเป็นที่แบบสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ทำได้ช่วยเหลือตัวเองได้ หรือช่วยเหลือตัวเองได้น้อย ต้องมีคนคอยช่วยช่วงขยับตัวค่ะ แบบนี้จะทำให้เชี่ยวชาญสวมใส่ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ทั้งผู้ใส่และผู้ช่วยใส่ค่ะ พร้อมด้วยวิธีการใส่ผ้าอ้อมผู้ใหญ่แบบเทปก็มีดังนี้ค่ะ

 • ใส่ผ้าอ้อมในท่านอน
  ขั้นแรก นอนราบด้วยกันให้ส่วนกลางของผลิตภัณฑ์อยู่บริเวณตะโพก
  ขั้นที่สอง ดึงผ้าอ้อมข้างหน้าขึ้น ติดแถบทั้งสองข้างเข้าหากัน
  ขั้นที่สาม ปรับแถบด้านข้างให้พอดีกับตัว คงที่ ไม่อึดอัด


 • ใส่ผ้าอ้อมในท่ายืนขึ้น
   ขั้นแรก ให้คนชรายืนขึ้น ให้ส่วนกลางของตัวผ้าอ้อมอยู่บริเวณตะโพก
   ขั้นที่สอง ดึงผ้าอ้อมข้างหน้าขึ้น ติดแถบเทปกาวทั้งสองด้านเข้าหากัน
   ขั้นที่สาม ปรับแถบเทปกาวให้เหมาะกระพชับตัวที่สุดขา


  ส่วนวิธีการละทิ้ง
  เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ทิ้งให้เป็นที่และถูกวิธีการนะคะ เพราะบ่อยครั้งที่เราจะเห็ยว่าคนมักทิ้งแพมเพิสไม่เป็นที่เป็นทาง ทำเอาสุนัขมากัดเล่น เละเทะไม่น่ามอง เบื้องต้นคือ ให้ฉีกตะเข็บด้านข้างทั้งสองข้างม้วนกางเกงซัมซับแล้วทิ้งในเครื่องใช้ที่จัดวางไว้ให่มิดชิด และใส่ถุงใช่ไหมห่อกระดาษไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อไม่ให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา อย่าทิ้งลงโถชักโครกเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้อุดตันขา

  Tags : ผ้าอ้อมผู้ใหญ่,แผ่นเสริมซึมซับ